สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
คู่สร้างคู่สม : Koosangkoosom หน้าแรก

โปรไฟล์ของพี่DDD ... http://board.koosangkoosom.com/?6 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS] ความสุขที่อยากแบ่งปัน.การตกแต่งบล็อก.การท่องเที่ยว.ความรู้รอบตัวที่มี ...

บล็อก

>>Magendarmgrippe หรือโรค บิด<<

ความนิยม 20เข้าชม/อ่าน 2720 ครั้ง 11-2-2013 15:29 |เลือกหมวดหมู่:DDSWISS

 

 

วันพฤหัสบดีที่ 07.12.2013 ตื่นเช้ามาอาบน้ำตี 3 เพื่อที่จะออกไปทำงานให้ทันเวลาในตี 4

 

 

 


แต่วันนี้ทำใมเราหมดแรงแบบแปลกๆเหนื่อยมากยังไงก็ไม่รู้
อาบน้ำเสร็จขับรถไปทำงานถึงที่ทำงานกดกาแฟดื่มเพื่อที่จะหายเหนื่อยขึ้นบ้างแต่ไม่เลยเหนื่อยแบบหมดแรงทำงานแบบไม่มีเรี่ยวแรงเราเลยไปหยิบโคล่ามาจิบเย็นๆเพื่อที่จะทำให้เราตื่นและสดชื่นขึ้นมาบ้างแต่เปล่าเลย

 

 


ทำใงดีง่านก็เร่งจะออก 08.00 น.จะเสร็จใหมนี่งานด้านหน้าก็ยังไม่เสร็จทำไงดีตัดสินใจบอกหัวหน้าว่างานด้านหน้าก็ยังไม่เสร็จและเธอแพลนให้ฉันไปเริ่มงานด้านหลัง06.00 น.และจะต้องเสร็จภายใน08.00 น.จะให้ฉันทำไงดีทิ้งงานด้านหน้าไว้ดีใหมฉันรู้สึกไม่สบายเลยนะวันนี้หมดแรงยังไงไม่รู้เราบอกหัวหน้าไป

 

 

หัวหน้าบอกว่าOKฉันไปเริ่มงานด้านในแทนเธอก่อนดีกว่าเธอก็ทำตรงนี้ไปเสร็จแล้วค่อยไปต่อข้างในนะหัวหน้าบอกเราเลยทำงานจุดนี้จนเสร็จและไปต่อข้างในจนเสร็จตามเวลาพร้อมกับอาการไม่มีแรงท้องใส้ปั่นป่วนแปลกๆ

 

 

 

วันนั้นเราเร่งทำงานให้เสร็จไวๆเพื่อที่จะใด้กลับบ้านหลังจากเราทำงาน7ชั่วโมงผ่านไปและเราก็ทำได้เรากลับบ้านหลังจากทำงานได้ 7 ชั่วโมงปรกติจะต้องทำ10ชั่วโมง

 

 

 

กลับบ้านอาการเริ่มมากขึ้นปวดกล้ามเนื้อแบบรุนแรงปวดหัวอย่างรุนแรงเอาแล้วไงเราติดไข้หวัดจากเพื่อนร่วมงานจากลูกๆของเราที่บ้านจากใครไม่รู้เพราะที่ประเทศสวิสไข้หวัดจะระบาดแบบรุนแรงทุกๆปี

 

 

 

เที่ยงคืนส่ง SMS หาหัวหน้าบอกฉันป่วยนะมาทำงานไม่ได้และฉันจะโทรหาโทรหาคุณตอน 05.30 น. ตามกฏที่ทำงานเวลาป่วยจะต้องโทรไปรายงานห้ามSMS

 

 

 

ท้องเริ่มปั่นป่วนเริ่มมีอาการถ่ายกระปิดกระบอยแบบเป็นน้ำเป็นฟองแต่ไม่มากปวดท้องแบบบิดๆร่วมมาด้วยแต่ปวดไม่นานแล้วหายไปแล้วปวดอีกสลับกันไปมาพร้อมกับการเริ่มถ่ายบ่อยขึ้น2-3ชั่วโมงถ่ายทีไม่เยอะแต่ต้องถ่าย

 

 

 

วันที่ 2 วันเสาร์เริ่มปวดตัวปวดหัวมากขึ้นจนต้องลูกมากินยาสลับกับลุกเข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่ายตอนนี้ยังไม่ได้กินยาแก้ท้องร่วงเพราะต้องดูอาการก่อนว่าร่วงแบบใหนอย่างไรตอนนี้กินยาแก้ปวดลดไข้ธรรมดาไปทุกๆ3ชั่วโมงบบรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อปวดศรีษะ

 

 

 

สองวันนอนอยู่บนเตียงลูกมาเข้าห้องน้ำและตื่นมาอ่านข่าวตามเวปในมือถือมาเจอเพื่อเอ๊กซ์ทำขนมหวานแบบไทยๆเกิดอาการอยากกินเป็นอย่างมากทั้งที่กำลังท้องร่วงอยู่ทนไม่ใหวเอาขนมหวานสำเร็จรูปคือลอดช่องสิงค์โปร์มาต้มกินอร่อยมากกินเข้าไปแล้วอาการไม่ดีเพราะกระทิไม่ดีต่อลำใส้และกระเพาะช่วงท้องล่วงผอืดผอมทั้งวันมีกรดจากในท้องระเหยขึ้นมาถึงโคลนลิ้นเปรี้ยวมากมาเลยไม่กินอะไรเลยวันนั้นได้กินแค่ของหวานถ้วยเดียว

 

 

 

ปวดท้องบิดไม่ลดถ่ายไม่ลดถ่ายเป็นฟองเป็นน้ำแต่ไม่ออกมากพอเวลาตี1ของวันอาทิตย์ลุกไปเข้าห้องน้ำอีกครั้งถ่ายออกมาไม่เยอะแต่มีเลือดปนออกมาด้วยเลือดสีแดงอมชมพูไม่แดงมากเราก็ตกใจเพราะนึกไม่ถึงว่าจะมีเลือดออกมากับอุจจาระนึกไปว่าลำใส้กะเพาะทะลุแล้วหรือไงจะตายหรือเปล่าเพราะเรากินยาโรคหัวจะมันจะทำให้เลือดใหลไม่หยุดถ้ามีบาดแผล ลำใส้ทะลึหรือเปล่าถึงมีเลือดออกมาด้วเวลาถ่าย

 

 

 

สามีนอนรอจนหลับไปเราออกจากห้องน้ำปลุกสามีบอกว่าฉันถ่ายเป็นเลือดสงสัยจะต้องไป รพ แต่ฉันมีอาการไม่แย่ลงเลยนะอาการเหมือนๆที่ผ่านมาท้องก็ปวดไม่มากสามีบอกจะเอาไงบอกเขามาจะไปหรือไม่ไปเราบอกไม่ไปรอดูอาการดีกว่าเพราะฉันยังไม่มีอาการแย่ลงและลุกมาหาข้อมูลที่อินเตอร์เนทเรื่องท้องร่วงแล้วมีเลือดปนออกมา

 

 

 

อ่านได้ใจความว่าทั้งเวปภาษาเยอรมันและเวปภาษาไทยบอกว่าการที่ท้องร่วงถ่ายมากๆแล้วก่อให้เกิดการอักเสบของผนังลำไส้ โดยเฉพาะลำไส้ใหญ่ ต่อจากนั้น ผนังลำไส้จะเกิดอาการบวมอักเสบ ดูดซึมอาหาร และน้ำได้น้อย และเชื้อยังอาจสร้างสารกระตุ้นให้น้ำในร่างกายซึมเข้าสู่ลำไส้ จึงเกิดอาการท้องเสียขึ้น โดยเฉพาะท้องเสียซึ่งลักษณะอุจจาระเป็นมูก และเมื่อเกิดการอักเสบ มักทำให้ลำไส้ใหญ่เกิดแผลร่วมด้วย จึงมีเลือดปนออกมากับอุจจาระด้วย

 

 

 

เบาใจกลับเข้านอนลุกมาถ่ายยามเมื่อท้องมันปั่นป่วน

 

 

 

ตื่นมาเลยหยิบยาในตู้ยามากินยาแก้ท้องร่วงที่เคยซื้อไว้ตอนไปเมืองไทยยังเต็มแผลงอยู่ไม่ได้ใช้กินเข้าไปสองเม็ดแบบละลายในลิ้นอาการดีขึ้นเลือดปนออกมาจางลงมากและถ่ายทิ้งช่วงระยะห่างมากขึ้นแต่ยังไม่มีแรงไปทำงานเลยต้องไปหาหมอขอใบแพทย์ไปให้เจ้านายไม่งั้นป่วยไม่จ่ายเงินเดือนถ้าไม่ทำตามกฏกติกาของการป่วย

 

 

 

ตื่นมามานั่งเรอคลีนิคเปิด08.00 น. ถึงจะโทรไปได้และตอนนี้โทรไปแล้วและนัดหมอเรียบร้อยแล้วได้คิว 17.00 น.ของวันนี้
นี่ไงประเทศสวิสป่วยจะไปหาหมอตอนใหนก็ได้ถ้าเราป่วยจริงๆไม่ต้องรอนาน

 

 

 

ป่วยแบบนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อตอนราวๆเมื่อ30กว่าปีมาแล้ว

ทางเมืองไทยจะเรียกโรคนี้ว่าโรค บิด

 

 

ที่เมืองนอกอย่าประเทศสวิสจะเรียก Magendarmgrippeง่ายๆก็คือไวรัสหวัดลงกระเพาะลำใส้ไม่ต้องแปลตามหลักวิชาการมากเอาแบบภาษาชาวบ้านจะได้เข้าใจกันง่ายๆ

 

 

ขอผ่าน

เหลวไหล
12

ดอกไม้ให้เธอ
2

จับมือหน่อย

ทึ่ง

ตแหน่งของเพื่อน (14 คน)

ความคิดเห็น ความคิดเห็น (53 ความคิดเห็น)

ตอบกลับ Supavinee-Tuk 11-2-2013 17:00
ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ คนเราถ้าไม่เจ็บไม่ป่วย จะเป็นโชคดีของคนนั้นๆ เอามาแบ่งปันเวลาเราเป็นอากาอย่างนี้จะได้รู้เอาไว้ ขอให้หายเร็วๆค่ะตุ๋ย
ตอบกลับ DDD 11-2-2013 17:07
Supavinee-Tuk: ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ คนเราถ้าไม่เจ็บไม่ป่วย จะเป็นโชคดีของคนนั้นๆ  ...
ดีจ้าตุ๊ก
วันนี้อาการดีขึ้นมากแต่จะต้องไปหาหมออยู่ดีเพราะยังไม่หายจริงและจะต้องไปเอาใบแพทย์อีกด้วย
ตอบกลับ Monfra 11-2-2013 17:36
สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย เทคแคร์นะค่ะพี่ตุ๋ย ไม่ว่าจะอากาศด้วยรึว่าอะไรก็ตาม ตอนนี้ทั้งบ้านหวัดกินเหมือนกันค่ะ
ตอบกลับ DDD 11-2-2013 17:40
Monfra: สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย เทคแคร์นะค่ะพี่ตุ๋ย ไม่ว่าจะอากาศด้วยรึว่าอะไรก็ตาม ตอนนี้ท ...
ดีจ้าเจี๊ยบ
ถูกต้องจ้าอากาศทำให้คนเจ็บป่วยมากมายกระทันหันเด็กๆที่โรงเรียนต้องหยุดเรียนวันละหลายๆคนที่สวิสจะเป็นทุกๆปีใครจะโดนหนักหรือเบาแค่นั้นแต่พี่อาการดีขึ้นมากแล้ววันนี้ถ่ายแค่ครั้งเดียวเอง
ตอบกลับ ติ้ม 11-2-2013 17:58
ดีใจจังคะที่พี่ดีดีดี ดีขึ้นแล้วพักผอ่นแยอะๆจ้ะ
ตอบกลับ RinRin 11-2-2013 18:20
มาเก็บข้อมูลค่ะ หายไวๆนะคะพี่ตุ๋ย
ตอบกลับ DDD 11-2-2013 18:38
ติ้ม: ดีใจจังคะที่พี่ดีดีดี ดีขึ้นแล้วพักผอ่นแยอะๆจ้ะ
ดีจ้าติ๋ม
ขอบคุณที่แวะมาทักทายส่งความห่วงใยดีขึ้นมากแล้วจ้า
ตอบกลับ DDD 11-2-2013 18:39
RinRin: มาเก็บข้อมูลค่ะ หายไวๆนะคะพี่ตุ๋ย
รินรินดีจ้า
กำลังจะหายแล้วจ้าอีกไม่กี่วันไปทำงานได้แล้วขอบคุณที่แวะมาจ้า
ตอบกลับ tukta 11-2-2013 20:12
หวัดดีค่ะพี่ตุ๋ย  ไม่ได้คุยกันนาน  ยังคิดถึงอยู่เหมือนเดิมค่ะ  โรคบิดนี้ตาเคยเป็นครั้งแรกในชีวิต  เมื่อปีที่แล้วค่ะ  ช่วงกลับเมืองไทย วันสองวันแรก  เห็นอาหารไทยและส้มตำซัดไปหลายอย่างในวันเดียว   แฟนตาบอกว่ากินไปได้ไง  จำได้ว่าในวันนั้นกินส้มตำ-และขนมจีนน้ำยาป่า-ต่อมาก๋วยเตี๋ยว-ต่อมาในวันเดียวกันตามด้วยกระเพาะปลา  ต่อมาตามด้วยผลไม้  ตกกลางคืนของวันนั้น  แม่เจ้า  ตาปวดท้องคล้ายใครบิดท้องอย่างรุนแรง  ถ่ายไปด้วยปวดท้องทรมานไปด้วย  ออกทั้งปากและก้น   แต่ไม่มีเลือด   ตอนแรกตาคิดว่าปวดท้องบิดทรมานมากค่ะ  จะไปโรงพยาบาลซะตอนกลางคืนเลยตอนดึก   แต่แฟนของตาห้ามไว้  บอกว่าไปซื้อยาที่ฟามาซีให้   แฟนบอกแกก็เคยเป็น   ออกจากโรงแรมไม่ได้สองสามวัน   ทานยาก็ค่อยๆหายไป   ในความคิดของตาตอนนั้น   จะไปโรงพยาบาลอย่างเดียว   เพราะไม่เคยเจอโรคแบบนี้ค่ะ  ท้องบิดถ่ายท้องนี่ทรมานมาก   สรุปแล้วอาหารเป็นพิษ  แฟนของตาบอกว่าอาหารที่ตกค้างทั้งวัน  และสกปรก  เพื่อนของแฟนมาเมืองไทยทีไรเป็นแทบทุกที  จนแกเลือกกินอาหารไปเลยค่ะ  ขอบคุณกับข้อมูลที่ดีๆนะคะพี่ตุ๋ย   ขอให้หายไวๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ
ตอบกลับ DDD 11-2-2013 20:28
tukta: หวัดดีค่ะพี่ตุ๋ย  ไม่ได้คุยกันนาน  ยังคิดถึงอยู่เหมือนเดิมค่ะ  โรคบิดนี้ตาเคยเ ...
ดีจ้าตา
อย่างที่ตาเป็นท้องร่วงบิดเพราะอาหารเป็นพิษมีอาเจียรด้วยเขาบอกไว้แต่ถ้าถ่ายและอาเจียนมากเกินไปร่างกายจะขาดน้ำอาจจะเกิดอาการชอ็คไปเขาจึงบอกให้ดื่มน้ำเกลือสำหรับท้องร่วงถ้าไม่มีให้ดื่มน้ำชาดำอาการถ่ายจะลดน้อยลงแต่เราจะต้องสังเกตุอาการของเราเองด้วยเพราะโรคนี้มันหายเองได้ใน4-5วันพี่จึงไม่ค่อยกลัวมากแต่ปัญหามันอยู๋ที่เราทำงานจะต้องรายงานผลให้เจ้านายทราบว่าเราหยุดงานนานแค่ใหนและจะต้องมีใบแพทย์ถ้าเกิน3วันห้าโมงเย็นพี่นัดหมอใว้ตอนนี้ถ่ายเหลวปวดท้องน้อยลงไม่มีเลือดออกแล้วไม่มีไข้ร่างกายไม่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเท่าไหร่ไม่กี่วันไปทำได้เหมือนเดิมวันนี้จะไม่กินยาอะไรทั้งนั้นเพราะไม่ปวดมาก
ตอบกลับ rungarun 11-2-2013 20:33
สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย..แว่ะมาทักทายค่ะ..สบายดีนะค่ะ..พอเปิดปุ๊บเพลงขึ้นไพรเราะดีจังค่ะ..ดีนะค่ะที่เว็บของพี่ไม่มีปัญหายังฟังเพลงได้ปรกติแต่ของเฟิร์นไม่ทำงานแย่หน่อยค่ะ..อิๆ
ตอบกลับ DDD 11-2-2013 20:36
rungarun: สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย..แว่ะมาทักทายค่ะ..สบายดีนะค่ะ..พอเปิดปุ๊บเพลงขึ้นไพรเราะดีจัง ...
ดีจ้าเฟริน
เพลงบ้านพี่ฟังได้อยู่แต่พี่ว่าเวปแปลกๆไปสงสัยไวรัสเวปนี้มันกำลังมาเพราะพี่มองไม่เห็นไอค่อนใครเลย
ตอบกลับ rungarun 11-2-2013 20:45
เฟิร์นยังมองเห็นไอค่อนของทุกๆคนอยู่ค่ะ..แต่มีบางอย่างเปลื่ยนไปมันแปลกไปค่ะพี่ตุ๋ย..ไม่ทราบว่าเกิดจากคอมของบางคนหรือเปล่าน่ะค่ะ..แต่ที่รู้ๆมีไวรัสแน่นอนค่ะ!
ตอบกลับ คนใต้ 11-2-2013 20:56
มาส่งกำลังใจ หายไวไวนะค่ะ
ตอบกลับ miyao 11-2-2013 22:49
หายไวๆนะคะพี่ตุ๋ย  
ตอบกลับ YUN 12-2-2013 00:03
สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย ขอให้หายป่วยเร็วๆเด้อ
ตอบกลับ DDD 12-2-2013 01:45
rungarun: สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย..แว่ะมาทักทายค่ะ..สบายดีนะค่ะ..พอเปิดปุ๊บเพลงขึ้นไพรเราะดีจัง ...
พี่ไม่รู็ว่าเป็นจากอะไรสงสัยเป็นที่คอมพี่เองสองวันมาแล้วไอค่อนไม่เห็นขอองใครเลย
ตอบกลับ DDD 12-2-2013 01:45
คนใต้: มาส่งกำลังใจ หายไวไวนะค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาส่งคำดีๆจ้ากำลังจะหายจ้า
ตอบกลับ DDD 12-2-2013 01:46
YUN: สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย ขอให้หายป่วยเร็วๆเด้อ
ดีจ้ายุ่นไปเล่นสกีบ่อยุ่นตอนนี้พี่อาการดีขึ้นวันนี้ไปหาหมอมาแล้ว
ตอบกลับ DDD 12-2-2013 01:47
miyao: หายไวๆนะคะพี่ตุ๋ย   
เหมียวขอบคุณที่แวะมาส่งคำดีๆจ้าใกล้หายแล้วอาการดีขึ้นมากแล้ว

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

เพื่อน (0)

Archiver|คู่สร้างคู่สม : Koosangkoosom

GMT+7, 12-12-2017 05:43 , Processed in 0.050386 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP