สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
คู่สร้างคู่สม : Koosangkoosom หน้าแรก

Herzlich Willkommen.... http://board.koosangkoosom.com/?18 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS] เกิดเป็นคนต้องดิ้นรนและขนขวายผู้ที่มีความพยายมผู้นั้นจะประสบความสำเ ...

บล็อก

หม่านโถ่วฟักทอง พร้อมสูตร

ความนิยม 36เข้าชม/อ่าน 17409 ครั้ง 19-3-2012 12:40 |เลือกหมวดหมู่:สูตรทำเงินและสร้างรายได้| Germany

 

ลิขิตฟ้า หรือจะสู้มานะคน
 

หม่านโถ่วฟักทอง พร้อมสูตร

 

ตั้งใจเอาไว้นานแล้วค่ะ ว่าจะเขียนสูตรและวิธีทำหม่านโถ่ว

มาให้เพื่อนๆที่สนใจ เป็นวิทยาทาน แต่ยังหาเวลาเขียนไม่ได้สักที 

วันนี้นำสูตรหม่านโถ่วฟักทองมาฝากเพื่อนๆๆที่สนใจค่ะ

ทำกินได้ทำขายก็รวยอีกเช่นเคย

 

ในยุคที่ข้าวของแพงผู้คนตกงานรายได้น้อย คิดจะหารายได้เสริม

หรือใครที่มีความสามารถในตัวนำออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์

อย่ามองข้ามสูตรเล็กๆน้อยๆ บางทีจะช่วยเราให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้

ในยามที่เราต้องการและขัดสน

 

 

ช่วงโรงเรียนปิดเทอมนี้ พอมีเวลาและได้พักผ่อน จึงเอาเวลานี้ 

นำสูตรหม่านโถ่วมาลงให้เพื่อน  เพื่อนำไปทำกินเอง หรือทำขายเป็นอาชีพ

สร้างรายได้เสริม ในยามที่ต้องการ โดยที่ไม่หวงสูตรแต่อย่างใด

 

 

เพราะสูตรต่างๆ ของซาลาเปา และหม่านโถ่ว ผู้ที่ทำขายเป็นอาชีพ

หรือทำเป็นแล้วน้อยคนนักที่จะบอกสูตรลับให้กับผู้อื่น  

แต่ถ้าเพื่อน ๆ ทำได้ออกมาดี ทำขายแล้วรวย และยึดเป็นอาชีพเสริม

ก็ขอให้กิจการเจริญรุ่งเรื่องขึ้นต่อๆไปนะค่ะ

 

 

 

 

 

สูตรหม่านโถวฟักทองที่เราทำขายอยู่ เราสามารถเอาไปดัดแปลงใหม่ ตามชอบ

 เช่นเพิ่มความหวาน หรือเพิ่มฟักทอง ใส่นม หรืออื่นๆๆที่คิดว่าจะอร่อย

แล้วทำออกมาขายได้ แต่ทั้งนี้ถ้าเราทำออกมาขายแล้วต้องคำนวนถึงต้นทุน

และราคาขายต่อชิ้น ต้องมีกำไรบ้าง ถึงจะสมดุลกัน

 ถ้าเราขายราคาถูกก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วัตถุดิบทีมีราคาแพง อันนี้ต้องไปคิดคำนวนเอง

 

 

 

"หม่านโถว"  คือซาลาเปาที่ไม่มีไส้  ชาวจีนสมัยก่อน นิยมทานกับขาหมู

และยังเป็นขนมมงคลที่นิยมนำไปไหว้เจ้าในเทศกาลต่างๆเช่นตรุษจีนหรือ เช็งเม้ง

โดยเชื่อว่า ชีวิตหรือกิจการจะเฟื่องฟูเหมือนหม่านโถ่วนั่นเอง 

 

 

หม่านโถ่วมีหลายชนิด เช่น หม่านโถ่วเผือก หม่านโถ่วสีขาวธรรมดา หม่านโถวฟักทอง

สมัยนี่หลายคนนำมาดัดแปลงเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าและเพิ่มยอดขาย  

เช่นใส่น้ำดอกอัญชัน หรือ แครอทขูด หรือ ใส่สีของธรรมชาติลงไปทำให้ สวยน่าทานยิ่งขึ้น

แต่ที่ทำขายอยู่ปัจจุบันเป็นหม่านโถวฟักทอง และเคยทำมาแล้วหลายอย่าง

แต่ทำออกมาแล้วจะขายแข่งกันทำให้เรางานเพิ่มมากขึ้น และถ้ามีหลายอย่างมากเกินไป

เด็กๆก็จะเลือกกิน  ทำให้ขายไม่ดีทุกอย่างเลยต้องทำอยู่อย่างเดียวคือ " หม่านโถวฟักทอง "

 

 

สูตรหม่านโถ่วฟักทอง  ส่วนผสม

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ก.ก ฟักทองนึ่งสุกแกะเปลือกแล้ว 500 กรัม

เนยขาว 60 กรัม sp 2 ชต. 

2.น้ำตาลทรายขาว 350 กรัมฝงฟู 2 ช.ต ยีสต์แห้ง1 1/2 ช.ต

กลือป่น 1 ช.ช น้ำเปล่า 200-300 ม.ล

 

(นำส่วนผสมที่ 2 ผสมเข้าด้วยกันแล้วพักทิ้งไว้ ราว 30 นาที)

 

ยีสต์ละลายน้ำทิ้งไว้ก่อน

 

หลังจากนั้นนำแป้งและฟักทองนึ่งสุกลงอ่างผสม แล้วเทส่วนผสมที่ 2

เทลงไปแล้วนวดให้เข้ากัน จนกว่าเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี ถ้าแป้งนิ่มหรือเละมากไป

ให้เติมแป้งสาลีลงไปได้อีก หรือแป้งแข็งไปให้เติมน้ำลงไปได้อีก

ทั้งนี้เราจะกะให้พอดีครั้งเดียวไม่ได้ เนื่องจากขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อฟักทอง

 ทางที่ดีควรใส่น้ำ 200 ม.ล ก่อน แล้วเติมทีหลังได้ถ้าแป้งออกมาแข็งไป

 

(ถ้าแป้งเนียนและส่วนผสมทุกอย่างพอดีลงตัวแป้งจะไม่ติดอ่างผสม)

 

นำออกมาจากเครื่องผสมแป้งแล้วนวดให้ลมออก แล้วทำเป็นฟอร์มรูปวงรี

 

พักไว้ราว 45--60 นาทีเพื่อให้ยิสต์ทำงาน

 

พอนวดเข้ากันดีแล้ว นำมาทำเป็นฟอร์มให้กลมใหญ่แล้วใช้ผ้าหรือพลาสติกคลุมทิ้งเอาไว้

 นาน 45 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นและพองตัว หลังจากนั้นเราจะแบ่งแป้งออกเป็นชิ้นเล็ก

ราว 35-40 กรัม แล้วกลิ้งให้เนียนกลม วางบนกระดาษสี่เหลี่ยมที่ตัดเอาไว้แล้ว

ทำจนหมดแล้วนำลงวางในซึ้ง หรือรังถึง ใช้ฝาปิดเอาไว้แป้งจะได้ไม่แห้ง

ทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นอีกเท่าตัว หรือราว 2 ชั่วโมง

 

 

นำแป้งมาตัดเป็นชิ้นๆตามต้องการค่ะ

ด้านล่างขึ้นกำลังดีและพอที่จะนึ่งได้แล้วค่ะ

 

 

พอหม่านโถ่วขึ้นเต็มที่แล้ว ต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วค่อยๆยกหม่านโถ่วขึ้นนึ่ง

ระวังอย่าให้สะดุด ใช้เวลานึ่งาว 20 นาที จะได้หม่านโถ่วราว 60 -70 ลูก

 

 

ในซึ้ง และที่วางบนโต๊ะ ขึ้นเต็มที่และพอที่จะนึ่งได้แล้วค่ะ

 

ในซึ้งด้านบนนี้ ขึ้นได้ที่และพอนึ่งได้แล้วค่ะ

ถ้าปล่อยให้ขึ้นมากไป นึ่งออกมาแล้วหม่านโถ่วจะเหี่ยว

 

 

บางวันอากาศไม่ร้อนต้องยกซึ่งมาวางตากแดดเพื่อจะได้ขึ้นเร็วๆ

 

 

อันนี้นึ่งเสร็จแล้วค่ะปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ทั้งหมดนี้ราว 250 ลูก

 

 

หลังจากนึ่งเสร็จแล้วถ้าต้องการทำจุดสีแดง ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มลงในสีผสมอาหาร

แล้วนำมาแทงตรงกลางหม่านโถ่วเราจะได้จุดสีแดงสวยงามค่ะ

 

 

 

การทำหม่านโถ่วขายกำไรจะดีมาก เพราะทำไม่ยากและไม่ต้องใส่ไส้ ถ้าเราคิดคำนวน

ราคาต้นทุกออกมาโดยคิดจากวัตถุดิบต่างๆทั้งหมด และค่าใช้จ่ายต่างๆรวมกันออกมา

แล้วนำมาหักออกจากราคาที่เราขายได้ทั้งหมดจะกำไรดีมากเช่น

แป้งสาลี 1 กิโลกรัม ราว 25 บาท น้ำตาลทราย 8 บาท เนยขาว 5 บาท ฟักทองราว 15 บาท

sp ราว 7 บาท ยิสต์และผงฟู ราว 15 บาท ค่ากระดาษอง แก๊สที่นึ่งและค่าแรงรวมกันอกมา

ราว 35 บาท รวมกันออกมาได้ 100 เราลงทุนไป ทั้งหมดนี้ทำหม่านโถ่วได้ราว 70 ลูก

ถ้าเราขายลูกละ 6 บาท เราจะได้เงิน 420 บาทหักต้นทุนออกไป 100 บาท จะเหลือกำไร  320 บาท

และถ้าเราขายลูกละ 7 บาท เราจะได้ เงิน 490 บาท หักต้นทุนออกไป 100จะเหลือกำไร 390 บาท

 

 

แกงบักอึอ

 

แบ่งฟักทองมาแกงใส้ใบแมงลัก ปลาร้าอร่อยสุดยอดเลยค่ะ

 

 

 

เสร็จแล้วก็ต่อด้วยของแซบๆเช่นเคยค่ะ ยำปลาหมึกแกงหน่อไม้เห็ดฟางชะอม

 


ขอผ่าน

เหลวไหล
15

ดอกไม้ให้เธอ
1

จับมือหน่อย
5

ทึ่ง

ตแหน่งของเพื่อน (21 คน)

ความคิดเห็น ความคิดเห็น (72 ความคิดเห็น)

ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 12:55
นำสูตรหม่านโถ่วฟักทองมาฝากเพื่อนๆๆที่สนใจค่ะ  ทำกินได้ทำขายก็รวยอีกเช่นเคย  ในยุคที่ข้าวของแพงผู้คนตกงาน  รายได้น้อย คิดจะหารายได้เสริม หรือใครที่มีความสามารถในตัวนำออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์  อย่ามองข้ามสูตรเล็กๆน้อยๆ บางทีจะช่วยเราให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ในยามที่เราต้องการและขัดสน
ตอบกลับ ทับทิม 19-3-2012 13:22
สวัสดีค่ะพี่ตุ๊ก หมั่นโถวฟักทองน่ากินมากค่ะ ยำปลาหมึกก็ชอบ แกงหน่อไม้+แกงฟักทองก็อยากกิน น้ำลายไหลค่ะ
ตอบกลับ kasama 19-3-2012 14:51
ชอบหมั่นโถวตัวเม้นมากค่ะพี่ตุ๊ก น่าร้ากซะ
ตอบกลับ ธัญชนก 19-3-2012 14:53
รีบจดๆขอบคุณค่ะพี่ตุ๊กโรงงานแตงมีข่าวปลดพนักงานแตงก็คงไม่รอดสูตรต่างๆของพี่ตุ๊กมีประโยชน์กับแตงมากค่ะ
ตอบกลับ samanan 19-3-2012 15:12
..เข้ามาดูหม่านโถว แต่มาเจอ ยำปลาหมึกของโปรด..หิวข้าวทันทีเลย..หม่านโถวรูปตัวเม่น น่ารักจังค่ะ..สุดยอดค่ะพี่..ก๊อปเก็บไว้หมดแล้ว  ถ้ามีโอกาสจะลองทำมั่ง อิอิอิ แต่ไม่แน่ใจว่าจะออกมาแบบไหน ขนาดทอดไข่ ลูกยังว่าไม่อร่อย 5555
ตอบกลับ Neng 19-3-2012 15:35
ขอกินกอ่นนะค่ะและขอสูตรหม่านโถ่วด้วย ขอบคุณมากมายคะพี่ตุ๊กทำได้น้ากินทุกอย่างเลย
ตอบกลับ Monday 19-3-2012 15:52
มาจดสูตรแล้วค่ะพี่ตุ๊ก ขอบคุณมากๆค่ะ
ปูอยากกินเปามาหลายอาทิตย์แล้ว คิดว่าต้องทำให้ได้ภายในอาทิตย์นี้ค่ะ ถ้าไม่ขี้เกียจทำน่ะค่ะ อิอิ
แฟนปูแกชอบกินหมั่นโถใส่ซอสวนิลาค่ะ เพราจะคล้ายๆกับขนมของที่นี่ ซึ่งมีวางขายอยู่ตามซุปเปอร์ทั่วไป ตั้งแต่ปูทำเปากะหมั่นโถเป็นก็ไม่เคยไปซื้อกินอีกเลย...ไม่รู้ว่าหมั่นโถฝักทองแกจะกินให้หรือเปล่านะพี่ ต้องเคยลุ้น...เห็นราคาแป้งที่ขายที่เมืองไทยถูกจริงๆ ที่นี่แป้งตราบัวแดงขายราคา 1.90 ยูโร บางร้านก็ขาย 2.65 ยูโร  
ยำปลาหมึกจานสุดท้ายหมดหรือยังคะ ? เห็นแล้วหิวแต่เช้าเลย
ตอบกลับ tukta 19-3-2012 16:25
พี่ตุ๊กเป็นผู้หญิงที่เก่งค่ะ   ขอบคุณที่นำความรู้มาแบ่งปันค่ะ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:27
ทับทิม: สวัสดีค่ะพี่ตุ๊ก หมั่นโถวฟักทองน่ากินมากค่ะ ยำปลาหมึกก็ชอบ แกงหน่อไม้+แกงฟักท ...
ฮ่าๆๆน่ากินทุกอย่างสงสัยหิวแน่ๆๆเลยใช่หรือเปล่าจา
ตอบกลับ นันสวิส 19-3-2012 16:28
อู๊ยๆๆๆ หลงเข้ามาบ้านนี้ อิ่มจนไปไม่ไหว ฟัดทองเนื้อแน่น ทำสังขยาฟักทองท่าจะอร่อย อาหารเพียบ วันนี้ไปกินข้าวที่ระยองดีกว่าเรา รอด้วยนะค่ะพี่ตุ๊ก อย่าเพิ่งกินหมอค่ะ
ตอบกลับ ยานี 19-3-2012 16:41
พี่ตุ๊กเดียวหนุจะหัดทำมั่งดูน่ากินจัง
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:46
kasama: ชอบหมั่นโถวตัวเม้นมากค่ะพี่ตุ๊ก น่าร้ากซะ
หม่านโถ่วกับซาลาเปาจะทำไม่เหมือนกันเวลาปั่นแป้งแล้วต้องรอให้ขึ้นก่อนค่อยมาตัดแบ่งค่ะ พอเราทำเป็นลุกแล้วรอให้ขึ้นสักพักแล้วก็ใช้กรรไกตัดค่ะ ตัดเสร็จแล้วต้องรอให้ขึ้นอีกรอบถึงจะนึ่งได้
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:47
ธัญชนก: รีบจดๆขอบคุณค่ะพี่ตุ๊กโรงงานแตงมีข่าวปลดพนักงานแตงก็คงไม่รอดสูตรต่างๆของพี่ ...
เรามีความรู้ความสามารถมีอาวุธอยู่ในมือไม่ต้องกลัวอดจ้า ขอให้เราเรียนรู้เอาไว้เลยไม่ใช่พอมีปัญหาแล้วมาเริ่มเรียนมันไม่ทันแล้วค่ะ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:48
samanan: ..เข้ามาดูหม่านโถว แต่มาเจอ ยำปลาหมึกของโปรด..หิวข้าวทันทีเลย..หม่านโถวรูปตัวเม ...
น้องญาพี่ยังติดหนี้น้ำจิ้มสามรสและหมึกย่างอยู่นะค่ะพิ่งจะไปกินอาหารทะเลมาตอนนี้ต้องรอก่อนเด้ออิๆๆ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:49
Neng: ขอกินกอ่นนะค่ะและขอสูตรหม่านโถ่วด้วย ขอบคุณมากมายคะพี่ตุ๊กทำได้น้ากินทุกอย่ ...
ขอบคุณมากเลยจ้าที่มาแจมเอาไปเลยค่ะใครทำได้ก็ขอให้รวยๆๆนะรวยแล้วอย่าลืมพี่หละอิๆๆ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:51
Monday: มาจดสูตรแล้วค่ะพี่ตุ๊ก ขอบคุณมากๆค่ะ
ปูอยากกินเปามาหลายอาทิตย์แล้ว คิดว่า ...
คุณปูค่ะ ทำเป็นแล้วไม่ยากค่ะเราทำได้และรู้หลัก พี่ว่าเราน่าจัเอาเปาหรือหม่านโถ่วมาอบดูมันต้องอ่อยแน่ๆๆค่ะหมั่นโถวเราทำแบบเปาก็ได้ หรือใช้นมสดแทนน้ำก้ได้นะ จะได้นุ่มเอาเข้าเตาอบเป็น  Broetchen พอดีอิๆๆ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:53
tukta: พี่ตุ๊กเป็นผู้หญิงที่เก่งค่ะ   ขอบคุณที่นำความรู้มาแบ่งปันค่ะ   ...
ขอบใจมากจ้าตุ๊กตาที่ชมตุ๊กตาก็เก่งนะพี่เคยเห็นทำอะไรออกมาให้ชิมแล้วเหมือนกันตั้งแต่บ้านเก่านะ เอาไปใช้เลยนะถ้าอยากทำ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:56
นันสวิส: อู๊ยๆๆๆ หลงเข้ามาบ้านนี้ อิ่มจนไปไม่ไหว ฟัดทองเนื้อแน่น ทำสังขยาฟักทองท่าจะอร ...
ๆๆๆฮ่าๆๆๆมาบ้านนี้ไม่เคยอดค่ะจะอดแต่คนที่ไม่กินกลัวอ้วนนะ มาเลยจ้ายำหมึกหอมยังเหลือนะกรอบนุ่มมากเลยนะ เวลาทำหม่านโถ่วพี่จะฝ่าฟักทองลูกใหญ่ เห็นเนื้อฟักทองแล้วอยากทำบวชกินนะ  แต่มาคิดตอนที่เรามีหน้าท้องแล้วสามสี่ชั่นแล้วนี่ซิน้องนัน เลยถอยดีกว่าค่ะอิๆๆ
ตอบกลับ Supavinee-Tuk 19-3-2012 16:59
ยานี: พี่ตุ๊กเดียวหนุจะหัดทำมั่งดูน่ากินจัง
ได้เลยจ้าแต่อย่าทะเยอะนะเดี๋ยวกินไม่หมดสักครึ่งกิโลก็พอ เช่ฟิตไว้กินได้นะทำแล้วก็ปล่อยให้เย็นแล้วเข้าตู้ฟิตเลยค่ะ
ตอบกลับ มะขาม 19-3-2012 17:35
สวัสดีค่ะพี่ตุ้กรูปหม่านโถ่วข้างบนเหมือนรูปการ์ตูนเลยมีชื่อไหมน่ารักดีฝีมือปั้นได้เก่งมากปรานีตด้วยค่ะกับข้าวไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะแซ่บๆๆหลาย

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

เพื่อน (0)

Archiver|คู่สร้างคู่สม : Koosangkoosom

GMT+7, 1-8-2014 20:50 , Processed in 0.054005 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP